1. GIỚI THIỆU VỀ ĐẠI LỄ CẦU SIÊU – TÌNH YÊU CHO CON

Đại lễ cầu siêu “Tình yêu cho con” là hoạt động thường niên của TTDS Thiền Việt từ năm 2013. Đại lễ được tổ chức bởi Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt và các Ni sư chùa Trung Kính Hạ, Hà Nội.

Cuộc sống vốn vô thường. Mỗi người đều có những nỗi đau khác nhau, một trong số đó là bị mất đi đứa con đang hình hài trong bụng. Đó có thể là những gia đình ngày đêm mong ngóng hoài thai con, nhưng không đủ nhân duyên để giữ con ở lại, hay những bậc làm cha làm mẹ, mang thai con đủ 9 tháng 10 ngày nhưng khi sinh ra, con chẳng may mang bệnh rồi mất. Cũng có những bố mẹ hay cặp đôi yêu nhau lỡ tạo ra con nhưng không đủ điều kiện chăm sóc nên đành nhắm mắt bỏ con đi…. Dù là nguyên nhân gì thì việc mất đi máu thịt cũng là nỗi đau đớn không gì sánh được. Năm tháng có thể chữa lành vết thương thể xác nhưng sự day dứt trong tâm tưởng và nỗi nhớ mong mỗi người cha mẹ thì còn mãi.

Thấu hiểu tấm lòng của người cha người mẹ, dù do hoàn cảnh hay chỉ là lỡ duyên với con nhưng vẫn day dứt, vẫn canh cánh không nguôi, thương cảm cho những sinh linh bé nhỏ không người chở che bao bọc.
Chúng tôi – TRUNG TÂM DƯỠNG SINH THIỀN VIỆT trực thuộc Viện Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Tiềm Năng Con Người kết hợp cùng 4 Fanpage: Giải đáp Tâm linh – Thế Giới Tâm Linh Huyền Bí – Ảnh Đẹp Phật Giáo – Lê Thái Bình-Nhà nghiên cứu Tâm linh tổ chức Đại Lễ Cầu Siêu : “TÌNH YÊU CHO CON” với mục đích chia sẻ, hàn gắn những nỗi đau, mất mát của các gia đình, cũng như xoa dịu, an ủi linh hồn các em, mong cho các em khỏi bơ vơ, sớm được siêu sinh tịnh độ, đến với vùng đất mới có cơ hội được đầu thai làm người.
Nếu bạn và người thân đang phải chịu những nỗi đau mất đi giọt máu của mình, mất đi đứa con yêu thương của mình, nếu bạn có lòng tin vào Đức Phật từ bi thì đây chính là cơ hội gửi đến các con tình yêu thương mà các con chưa được nhận, góp một phần công sức để giúp các vong linh bé nhỏ đang quanh quẩn ở chốn vô hình nào đó được siêu thoát.

2. TỔNG KẾT VỀ ĐẠI LỄ CẦU SIÊU 2019

Theo quan niệm của nhà Phật, thai nhi dù được 1 tuần tuổi hay 9 tháng tuổi đều có linh hồn và nhận thức của một con người. Mỗi thai nhi phải trải qua nhiều kiếp nạn và thời gian tu tập mới được đầu thai chuyển kiếp làm người. Nếu vì bất cứ lý do gì mà thai nhi bị tước đi quyền sống đều sẽ nảy sinh sự oán trách với cha mẹ. Sau khi bị bỏ rơi, thai nhi có thể sẽ sống vất vưởng, bơ vơ, không biết đi đâu về đâu. Trong khi đó, những người tạo ra thai nhi dù là ai cũng đều ăn năn, đau đấu nỗi day dứt khôn nguôi.
Thấu hiểu tấm lòng của những người cha người mẹ, dù do hoàn cảnh hay chỉ là lỡ duyên với con, Đại lễ cầu siêu – Tình yêu cho conn đã được Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt phối hợp với các ni sư chùa Trung Kính Hạ (Hà Nội) tổ chức. Năm 2019 là năm thứ 7 liên tiếp đại lễ được tổ chức. Để chuẩn bị cho đại lễ diễn ra vào ngày 18/8/2019 (tức ngày 18/7 Âm lịch), ban tổ chức đã phát động từ giữa tháng 7/2019 để vận động các tình nguyện viên và anh chị em ở trung tâm Thiền Việt. Hiểu được ý nghĩa của chương trình, nhiều người dù ở xa vẫn nhiệt tình tham gia.
Năm nay, điểm mới của Đại lễ là website dailecausieuthienviet.com chính thức được đưa vào sử dụng. Nhờ vậy, các gia đình đã đăng ký cầu siêu dễ dàng xem được thông tin đã đăng ký và thông tin trong sớ cầu siêu. Nhờ vậy, nếu phát hiện có sai sót, các gia đình có thể dễ dàng trao đổi lại với ban tổ chức.
Bên cạnh đó, 4 số điện thoại hotline của tình nguyện viên tư vấn cũng liên tục nhận được điện thoại đăng ký và tâm sự nhờ tư vấn. Mỗi người là một câu chuyện với những hoàn cảnh khác nhau. Điều khiến các tình nguyện viên cảm thấy ấm lòng nhất là có thể lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ những người cha, người mẹ vì hoàn cảnh mà lỡ duyên với con. Năm 2019, với hơn 1000 đăng ký, đại lễ có 5 sư thầy chủ trì công việc cầu siêu, để việc mọi việc được diễn ra chu toàn hơn.
Từ nhiều ngày trước khi đại lễ diễn ra, 200 tình nguyện viên đã đến chùa để làm công tác chuẩn bị. Công việc mất nhiều thời gian và cần sự tỉ mỉ chính xác nhất là viết sớ và gấp sớ. Những tình nguyên viên phụ trách nắn nót từng con chữ viết và tỉ mẩn gấp thẳng nếp từng lá sớ và xếp ngay ngắn thành từng chồng.
Một ngày trước khi đại lễ diễn ra, tức ngày 17/8/2019 (tức 17 tháng 7 AL), nhiều người đi chợ từ 3 giờ sáng để chọn những bông hoa đẹp nhất, những trái cây đẹp nhất để bài trí cho đàn lễ thật đẹp và trang trọng. Trong khi đó ở nhà, bánh, sữa và nước cũng đã được vận chuyển đến để các tình nguyện viên xây thành các ngọn tháp bày biện. Giữa không gian yên lặng của nhà chùa, mọi người làm việc tập trung, mau mắn, mọi trao đổi nhẹ nhàng, vui vẻ. Ai cũng dành tất cả tâm tư để hoàn thành công việc được giao với một trái tim yêu thương. Phải đến tận 21h đêm, mọi việc chuẩn bị mới kết thúc.
Đúng 6h sáng ngày 18/8/2019 (tức 18/7 Âm lịch), 100 tình nguyện viên đều đã có mặt tại chùa Trung Kính Hạ. Nhóm lễ tân xuất hiện trong những bộ áo dài thướt tha, trang nhã. Nhóm trông xe đã có mặt ở bãi để căng dây và sẵn sàng chào đón những gia đình đầu tiên. Nhóm phụ trách công việc hậu trường cũng đang thắp những cốc nến, sắp xếp lại các mâm lễ, thắp hương…
7h sáng, những gia đình đầu tiên đã đến. Đó là người mẹ đến từ Cần Thơ. Để có mặt ở Hà Nội đúng giờ, chị đi chuyến bay muộn nhất trong đêm. Người mẹ ấy chẳng quản ngại vất vả đường xa, chỉ mong con mình an yên bên cửa Phật. Đó là người cha lúng túng, vụng về cầm những hộp bánh, món đồ chơi sắp xếp bên mâm lễ để gửi cho con. Là người mẹ lỡ bỏ con từ hàng chục năm trước, hôm nay tóc đã bạc, nhớ con nên thành tâm đến tiễn con về bên cửa Phật…
1000 người cha, người mẹ tham gia đại lễ là 1000 câu chuyện khác nhau. Mỗi người đều có những câu chuyện riêng nhưng có chung một nỗi đau và cùng nhất tâm khấn nguyện để các con được sớm ngày siêu thoát, bình yên an lạc.
Đại lễ năm 2019, Ban tổ chức đã nhận đăng ký của hơn 1000 gia đình, viết 1500 chiếc sớ và cầu siêu cho gần 1700 vong nhi, hồi hướng để các con được siêu sinh tịnh độ, tìm được về với Phật. Đại lễ đã thực sự trở thành “ngày vui” của các vong nhi, ngày mà các vong nhi cảm nhận được sự quan tâm, tình yêu thương, lòng sám hối từ cha mẹ và hoan hỷ nhất tâm theo Phật.
Bên cạnh niềm vui nhỏ bé ấy, những người trong ban tổ chức vẫn canh cánh một nỗi buồn, khi ngày ngày nhiều vong nhi vẫn bị cha mẹ tước đi quyền làm người.
Với mong muốn hỗ trợ các gia đình cũng như các vong nhi không lỡ duyên với đại lễ cầu siêu năm 2020, các gia đình có thể đăng ký ngay thông tin tại website dailecausieuthienviet.com. Các thông tin sẽ được ban tổ chức bảo lưu, bảo mật và chuyển danh sách sang năm sau.