Chùa Trung Kính Hạ (hay còn gọi là chùa Báo Ân) nằm trong ngõ 123 Trung Kính, thuộc tổ 8 Trung Kính Hạ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Không ai còn nhớ chính xác chùa Trung Kính Hạ được xây dựng từ năm nào. Tuy nhiên, theo những di vật còn lưu lại trong chùa như bia, khánh, đặc biệt là quả chuông đồng có tiêu đề ‘Báo Ân thiền tự’ với niên đại Chính Hòa 13 (1692) thì có thể ước đoán, ngôi chùa được khởi công từ trước khi có di vật này, tức là thời nhà Lê thế kỷ XVII.
Giống như các ngôi chùa khác ở Việt Nam, chùa Trung Kính Hạ thờ Phật để giáo dục cách hướng thiện cho mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, chùa cũng thờ bà Cẩn Nương – vợ của Nộn Công, người đã giúp vua Hùng Vương đánh đuổi giặc Ai Lao. Trong đó, Nộn Công được thờ làm Thành Hoàng làng thì bà Cẩn Nương được nhân dân thờ tại chùa Trung Kính Hạ.

Từ năm 1980, chùa được chăm sóc, xây dựng và trụ trì bởi sư thầy Thích Minh Thu. Gần 40 năm gắn bó với nhà chùa, sư thầy Thích Minh Thu đã cùng với như các sư thầy và bà con xa gần cải tạo, xây dựng nhà chùa ngày một khang trang.
Chùa Trung Kính Hạ nằm trên khu đất rộng khoảng 5000m2 với quy mô kiến trúc bề thế, dãy nhà ngành dọc xen lẫn vườn cây xanh mát, hồ sen, tạo nên cảnh quan thanh tịnh, trang nghiêm nơi cửa thiền.
Quy hoạch nhà chùa bao gồm Tam quan, sân, vườn, chùa chính, nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà khách… Các bộ phận kiến trúc được xây dựng kế tiếp nhau tạo ra sự khép kín cho toàn bộ công trinh. Mở đầu di tích là Tam quan gác chuông với kết cấu 3 tầng, trên cùng là mái cong, tiếp theo là gác chuông và phần dưới tạo ba cửa theo quan niệm của nhà Phật, gồm Không gian, Giả quan và Trung quan, phân thân trụ tạo khung đắp nổi câu đối chữ Hán.
Khu chùa chính có quy mô kiến trúc lớn được xây dựng theo hướng Tây Nam kết cấu theo hình chữ Đinh bao gồm tiền đường và thượng điện được liên kết với nhau thành một không gian khép kín tạo khoảng không gian rộng cho tòa Tam Bảo.
Phía sau kiến trúc chính là nhà Tổ, nhà Mẫu. Khu nhà này được trùng tu, tôn tạo lại vào năm 1984. Vào năm 1999 và năm 2004, chùa đã xây dựng lại khu nhà khách, nhà chai và cổng chùa, phục vụ cho nhu cầu hành lễ của nhân dân và sinh hoạt trong chùa.
Hiện chùa Trung Kính Hạ đang lưu giữ nhiều di vật có giá trị như chuông đồng Báo Ân thiền tự có niên đại Chính Hòa 13 (1692); khánh đồng Báo Ân tư Phúc khánh’ có niên đại Minh Mệnh thứ XX (1893) ghi việc hưng công đóng góp tu bổ và đúc khánh; 2 bia đá, trong đó 1 tấm ghi niên đại Thành Thái thứ 6 (1894)…
Ngoài ra, chùa còn lưu giữ được 48 pho tượng bao gồm tượng Phật, tượng Mẫu và tượng Tổ, mang phong cách nghệ thuật từ thế kỷ XVII, XIX, XX cùng các hiện vật gỗ như hoành phi, câu đối, cửa võng, nghi môn,…

Trong những năm gần đây, được sự ủng hộ của người dân và bà con xa gần, chùa Trung Kính thường kết hợp với Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt tổ chức đại lễ cầu siêu Tình yêu cho con. Đại lễ mong muốn hàn gắn những nỗi đau, mất mát của các gia đình cũng như xoa dịu, an ủi linh hồn các em, cầu cho các em khỏi bơ vơ, sớm được siêu sinh tịnh độ.
Là một trong những sư thầy chủ trì việc đọc kinh, cầu siêu trong đại lễ, sư thầy Thích Minh Thu cho biết: “Đây là sự tiếp dẫn cho các vong linh và cha mẹ lỡ lầm được gieo duyên, đến với Phật pháp để thân tâm được an lạc. Các vong linh được siêu sinh tịnh độ, tìm được đến với cửa Phật từ bi. Các bậc cha mẹ có được thân khỏe tâm an, biết đâu là đúng, biết đâu là sai, tránh việc ác, chăm làm điều thiện”.
Vào năm 2020, chương trình Đại lễ cầu siêu Tình yêu cho con sẽ được tổ chức vào 8h – Chủ nhật ngày 6/9/2019 (tức ngày 19/7 âm lịch)